Tin Tức - Sự Kiện

Tuyệt chủng tê giác một sừng tại Việt Nam 

Ngày: 26/10/11

Ngày 25/10, bà Nguyễn Phương Ngân, Cán bộ Truyền thông WWF-Greater Mekong Chương trình Việt Nam cho LamDong Online biết: Hôm nay, WWF và Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế (IRF) công bố Tê giác Java một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Ông Trần Văn Thành-Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên (VQGCT) cũng đã xác nhận thông tin này.  

Tháng 5-1999, lần đầu tiên phát hiện được cá thể tê giác Java ở Cát Tiên qua bẫy ảnh
Tháng 5/1999, lần đầu tiên phát hiện được cá thể tê giác Java ở Cát Tiên qua bẫy ảnh.

Theo ông Vũ Ngọc Lân-Phó Giám đốc VQQGCT, năm 2004, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Queen’s (Canada) khảo sát tại VQGCT cho biết, tại Vườn, số lượng cá thể tê giác Java không thống nhất, có thể 3-4 cá thể. Nhưng, từ sau cái chết của con tê giác được phát hiện tại tiểu khu 513, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, vào ngày 29/4/2010, bà Trần Thị Minh Hiền, Giám đốc WWF Việt Nam khẳng định: “Cá thể tê giác Java cuối cùng đã tử vong. Thật đau lòng khi mà những nỗ lực bảo tồn đã không bảo vệ được loài tê giác Java này. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam”.

Theo Tổ chức WWF, kết quả phân tích di truyền học 22 mẫu phân thu thập tại VQGCT trong hai năm 2009 – 2010 đều thuộc một con tê giác đã bị chết nói trên. Báo cáo của WWF cũng cho biết, nạn săn trộm có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cá thể tê giác Java ở VQGCT bởi khi tìm thấy, trong chân của nó đã bị găm một viên đạn và sừng tê giác đã bị cưa lấy mất.

Loài tê giác Java từng cho là đã bị tuyệt chủng ở châu Á, nhưng năm 1988, khi người ta săn được một cá thể trong khu vực VQGCT mới khẳng định có một quần thể tê giác nhỏ đang tồn tại. Theo đó, nhiều tổ chức đã tích cực tham gia bảo tồn quần thể tê giác cuối cùng còn sót lại, nhưng rốt cuộc, chính hoạt động bảo vệ kém hiệu quả của Vườn đã trở thành một trong những nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng. Đây cũng là vấn đề chung ở hầu hết các khu bảo tồn tại Việt Nam, và là nguyên nhân đe dọa sự sống còn của rất nhiều loài khác, WWF nhận định.

Việc săn bắt động vật hoang dã trái phép gây suy giảm và cô lập nhiều quần thể loài ở Việt Nam. Hổ, voi châu Á và các loài đặc hữu như sao la, voọc mũi hếch và cá sấu Xiêm cũng đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng.

Bộ xương tê giác Java cuối cùng thu gom được tại xã Gia Viễn, Cát Tiên ngày 24-10-2010
Bộ xương tê giác Java cuối cùng thu gom được tại xã Gia Viễn, Cát Tiên ngày 24/10/2010.

“Thảm kịch của tê giác Java Việt Nam là một minh chứng đáng buồn cho cuộc khủng hoảng tuyệt chủng này. Bảo vệ môi trường sống tự nhiên và ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ các loài này khỏi sự tuyệt chủng. Và nếu tình trạng này không được cải thiện, nhiều loài nữa tại Việt Nam sẽ bị tuyệt chủng là điều không thể tránh khỏi. Các khu bảo tồn tại Việt Nam cần phải có nhiều kiểm lâm hơn, họ cần được đào tạo và giám sát tốt hơn nữa, đồng thời chịu trách nhiệm giải trình cao hơn”, ông Nick Cox, Quản lý Chương trình Loài của WWF-Greater Mekong đánh giá.

WWF cho rằng mất sinh cảnh sống là yếu tố then chốt dẫn đến sự tuyệt chủng của tê giác Java tại Việt Nam, đồng thời cảnh báo rằng việc thực thi pháp luật không thỏa đáng, quản lý thiếu hiệu quả, xâm lấn đất và xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và gần các khu vực được bảo vệ chỉ làm tăng thêm áp lực cho các quần thể loài vốn đã dễ bị tổn thương trong các khu vực này.

Ông Christy Williams, điều phối viên Chương trình Voi và Tê giác châu Á của WWF cho biết: “Đưa tê giác trở lại Việt Nam là một việc làm tốn kém và không khả thi. Loài này đã vĩnh viễn mất khỏi Việt Nam”.

Hiện nay, chỉ còn lại một quần thể tê giác Java duy nhất tại một vườn quốc gia nhỏ của In-đô-nê-xi-a với số lượng chưa đến 50 cá thể. Loài này đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi nhu cầu đối với sừng tê giác dùng cho các loại thuốc cổ truyền ở châu Á gia tăng mỗi năm khiến cho hoạt động bảo vệ và mở rộng quần thể tê giác tại In-đô-nê-xi-a trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bà Susie Ellis, Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế cho biết: “Sự kiện này khiến cho hoạt động của chúng tôi ở Indonesia càng trở nên cấp thiết. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng kết cục đáng buồn của tê giác Java tại Việt Nam sẽ không được phép lặp lại đối với quần thể tê giác tại In-đô-nê-xia.”

Theo: Báo Lâm Đồng

Tin Tức - Sự Kiện

Ngày 19/10, vào khoảng 9 giờ 30 phút, trước cổng trường Hermann Gmeiner nằm trên đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt, một phụ nữ (không rõ danh tính) đã trèo lên ngồi trên đỉnh trụ điện cao thế khi nguồn điện đang hoạt động.

Ngày 25/10, bà Nguyễn Phương Ngân, Cán bộ Truyền thông WWF-Greater Mekong Chương trình Việt Nam cho LamDong Online biết: Hôm nay, WWF và Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế (IRF) công bố Tê giác Java một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Ông Trần Văn Thành-Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên (VQGCT) cũng đã xác nhận thông tin này.  

Xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh là địa bàn vùng trũng, hàng năm vào mùa mưa một bộ phận hộ dân trên địa bà xã thường bị ngập sâu trong lũ, gây thiệt hại lớn sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân.

Chiều 24.10, đồng chí Huỳnh Đức Hòa - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Ban tổ chức Festival Hoa 2012. Theo báo cáo mới nhất về tiến độ thực hiện Festival Hoa, các chương trình chính và chương trình hưởng ứng đã được triển khai đều trên các mặt: tổ chức, chỉnh trang đô thị, 9 chương trình chính, 14 chương trình hưởng ứng, việc tuyên truyền quảng bá, phân bổ ngân sách và vận động xã hội hóa kinh phí

Bé gái Phạm Thanh Ngọc, con của gia đình làm nông ở huyện Di Linh- tỉnh Lâm Đồng mới 11 tuổi và dù chưa qua trường lớp bao giờ nhưng đã khá thành thạo trong giải bài tập Toán bậc THPT, Vật lý lớp 10. Gia đình đang đề xuất với Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng để bé Ngọc được vào học lớp 12.

Nằm trong chương trình các không gian hoa của Festival Hoa Đà Lạt 2012 (diễn ra từ 31/12/2011 đến 3/1/2012), cầu Ông Đạo sẽ trở thành một không gian hoa rực rỡ mang chủ đề “Thoáng châu Âu giữa Đà Lạt ngàn hoa”.

Ông Vũ Gia Huấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng - cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2011, tình hình vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Đức Trọng có chiều hướng “giảm nhiệt”. Tuy nhiên, mới đây, một vụ chống người thi hành công vụ nổi lên gây “đình đám” khiến dư luận đặc biệt quan tâm. “Vụ việc cho đến đầu tháng 7 này vẫn đang được Công an huyện Đức Trọng tiếp tục điều tra làm rõ” - ông Huấn nói.

 Sau mấy năm được nhà đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh đầu tư một cách tích cực và bài bản, Khu du lịch rừng Madagui (Madagui Forest City) đã trở thành một điểm du lịch sinh thái độc đáo, hấp dẫn, có hiệu quả không chỉ trên địa bàn huyện Đạ Huoai mà còn của tỉnh Lâm Đồng. 

“Tuyến giao thông 725 (tỉnh lộ) từ nhà máy sản xuất alumin Tân Rai (huyện Bảo Lâm) qua địa bàn TP Bảo Lộc đến quốc lộ 20 xuôi ngã ba Dầu Giây để về điểm tập kết cảng Gò Dầu (Đồng Nai) dài hơn 200km hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, nhất là tuyến tỉnh lộ 725. Sở chúng tôi đang tính toán các phương án để hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất” – ông Trương Hữu Hiệp, GĐ Sở GTVT Lâm Đồng, cho biết.

Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên với thành quả đạt được từ những chi tiết nhỏ bé này đấy!

Sau hơn 1 năm thi công xây dựng, Trung tâm thể thao Đà Lạt (29 Yersin, TP Đà Lạt) đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng vào sáng ngày 28/6.

Các đoàn viên thanh niên thuộc Thành Đoàn Đà Lạt phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trên địa bàn đã vận động được 1.500 chỗ trọ miễn phí tại thành phố Đà Lạt cho thí sinh tham gia tuyển sinh vào Đại học Đà Lạt và Đại học Yersin năm 2011

Nhìn vào 18 chương trình của Festival Hoa Đà Lạt 2012 mà BTC vừa mới công bố, bên cạnh một số chương trình mới: Ngày hội vẽ dù hoa, hội chợ làng nghề Việt Nam, khinh khí cầu hoa…

Đó là những khu vườn có diện tích chỉ chừng vài ha trong vùng đất nghèo Đạ Tẻh, nhưng nhờ công chăm sóc mỗi năm thu nhập của chủ hộ không dưới 100 triệu đồng.

Ngày 23/6, Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Long Vân (51 tuổi), Phó trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt về tội ra quyết định trái pháp luật

Trang: [1] [2] [3] [4] [...]


Hỗ trợ trực tuyến


Mr. Tú - 0986167609
TG's YM Skype Me™!
Mr. Tiến - 093.766.0127 TG's YM Skype Me™!

Quảng cáo