Tin Tức - Sự Kiện

11 tuổi xin học lớp 12 ở huyện Di Linh- tỉnh Lâm Đồng 

Ngày: 20/08/11

Bé gái Phạm Thanh Ngọc, con của gia đình làm nông ở huyện Di Linh- tỉnh Lâm Đồng mới 11 tuổi và dù chưa qua trường lớp bao giờ nhưng đã khá thành thạo trong giải bài tập Toán bậc THPT, Vật lý lớp 10. Gia đình đang đề xuất với Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng để bé Ngọc được vào học lớp 12.

Từ nhỏ chỉ tự học ở nhà

Thầy Trần Xuân Việt, giáo viên Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Di Linh- Lâm Đồng) kể lại trên báo Tiền Phong về lần đầu gặp học trò bé con này cách đây 3 năm:  Hôm đó, mẹ dẫn Ngọc đến lớp dạy thêm Toán 10 của thầy Việt và xin cho con học. Mẹ nói em mới 8 tuổi nhưng đã học xong toán lớp 9, nay xin học tiếp chương trình Toán lớp 10.

Bau đầu, thầy Việt từ chối nhưng sau khi kiểm tra, thấy Ngọc làm đúng hầu hết bài tập trong SGK lớp 9 và 70% bài dành cho học sinh giỏi cuối cấp 2, thầy đã nhận cô học trò này vào học để phát triển năng khiếu toán học đặc biệt cho em. Bây giờ Ngọc đã 11 tuổi và đang theo học với hoc sinh khá giỏi của lớp 12 ban A.

Thanh Ngọc và thầy giáo. Ảnh: Tiền Phong

Từ trước khi được thầy Việt nhận vào học, Phạm thanh Ngọc chỉ tự học ở nhà.

Ông Phạm Xuân Thành, bố của Ngọc cho biết: Mới hơn 2 tuổi, bé Ngọc đã đòi bố dạy chữ và nhanh chóng biết viết, làm tính. Sau đó, Ngọc đã giải được gần hết các bài toán trong SGK tiểu học. Hơn 7 tuổi, Ngọc đã học hết chương trình toán cấp 2 và học được một số kiến thức về Vật Lý, Hóa học, Lịch sử…Bé không thích đồ chơi mà chỉ thích đọc sách, nhất là sách toán. Bé cũng không có bạn đồng trang lứa và khá nhút nhát.

Ngọc từng được bố mẹ đưa đến trường nhưng vì đã biết hết chương trình toán học cấp 1 và cấp 2 nên thường xuyên kêu chán. Bố mẹ em quyết định tìm thầy dạy chương trình Toán và Vật Lý cấp 3 ở nhà cho con.

Hiện tại, Ngọc đang học chương trình Vật Lý lớp 10 với thầy Nguyễn Hoài Nam, giáo viên trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Thầy Nam cho biết: mức độ tiếp thu bài của Ngọc đạt loại khá, ham học hỏi và luôn hỏi bài đến nơi đến chốn.

Theo quy định, chưa được học vượt lớp

Báo Thanh niên kể lại, bé Ngọc rất thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia và có thể trả lời 40% câu hỏi của chương trình. Bé muốn đi học cấp 3 để có điều kiện đăng ký dự thi chương trình này.

Tuy nhiên, do vướng quy định học vượt lớp của ngành giáo dục nên mong muốn của gia đình bé hiện không được Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chấp nhận.

Ông Huỳnh Văn Bảy – Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Lâm Đồng giải thích, theo Điều lệ trường trung học hiện hành, HS phải học qua bậc tiểu học và THCS. Đối với HS có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Độ tuổi của Ngọc chỉ có thể học ở bậc tiểu học hoặc lớp 6 THCS (nếu đã được xét tốt nghiệp tiểu học) nhưng em chưa từng học ở trường nào và cũng chỉ tự học hoặc học thêm bên ngoài một vài môn.

Ông Bảy cho biết thời gian tới sẽ cử đoàn cán bộ xuống sát hạch, thẩm định khả năng, trình độ của Ngọc. Nếu cháu có khả năng đặc biệt sẽ báo cáo đề xuất với Bộ GD – ĐT hướng giải quyết. Nếu Ngọc có năng lực đặc biệt, có thể cho em tham dự những lớp đào tạo chuyên biệt.

Trao đổi với VietNamNet chiều 19/8, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởngVụ Giáo dục Ttrung học (Bộ GD-ĐT)  cho hay,  Luật Giáo dục và Điều lệ trường THCS, THPT có quy định người học có sự phát triển sớm về trí tuệ có quyền học vượt lớp, học trước tuổi trong phạm vi cấp học.

Ông thận trọng nói phải nhìn nhận toàn diện về sức khỏe tâm thần, thể chất để xác định một đứa trẻ trưởng thành đến mức độ nào. Nếu không cẩn thận, cho trẻ đi học vượt tuổi thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT chưa nhận được đề nghị nào của địa phương. Theo phân cấp quản lý,  ngành giáo dục  địa phương sẽ có trách nhiệm khảo sát học sinh có đủ điều kiện học hay không.

Theo: Vietnamnet

Tin Tức - Sự Kiện

Ngày 19/10, vào khoảng 9 giờ 30 phút, trước cổng trường Hermann Gmeiner nằm trên đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt, một phụ nữ (không rõ danh tính) đã trèo lên ngồi trên đỉnh trụ điện cao thế khi nguồn điện đang hoạt động.

Ngày 25/10, bà Nguyễn Phương Ngân, Cán bộ Truyền thông WWF-Greater Mekong Chương trình Việt Nam cho LamDong Online biết: Hôm nay, WWF và Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế (IRF) công bố Tê giác Java một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Ông Trần Văn Thành-Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên (VQGCT) cũng đã xác nhận thông tin này.  

Xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh là địa bàn vùng trũng, hàng năm vào mùa mưa một bộ phận hộ dân trên địa bà xã thường bị ngập sâu trong lũ, gây thiệt hại lớn sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân.

Chiều 24.10, đồng chí Huỳnh Đức Hòa - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Ban tổ chức Festival Hoa 2012. Theo báo cáo mới nhất về tiến độ thực hiện Festival Hoa, các chương trình chính và chương trình hưởng ứng đã được triển khai đều trên các mặt: tổ chức, chỉnh trang đô thị, 9 chương trình chính, 14 chương trình hưởng ứng, việc tuyên truyền quảng bá, phân bổ ngân sách và vận động xã hội hóa kinh phí

Bé gái Phạm Thanh Ngọc, con của gia đình làm nông ở huyện Di Linh- tỉnh Lâm Đồng mới 11 tuổi và dù chưa qua trường lớp bao giờ nhưng đã khá thành thạo trong giải bài tập Toán bậc THPT, Vật lý lớp 10. Gia đình đang đề xuất với Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng để bé Ngọc được vào học lớp 12.

Nằm trong chương trình các không gian hoa của Festival Hoa Đà Lạt 2012 (diễn ra từ 31/12/2011 đến 3/1/2012), cầu Ông Đạo sẽ trở thành một không gian hoa rực rỡ mang chủ đề “Thoáng châu Âu giữa Đà Lạt ngàn hoa”.

Ông Vũ Gia Huấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng - cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2011, tình hình vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Đức Trọng có chiều hướng “giảm nhiệt”. Tuy nhiên, mới đây, một vụ chống người thi hành công vụ nổi lên gây “đình đám” khiến dư luận đặc biệt quan tâm. “Vụ việc cho đến đầu tháng 7 này vẫn đang được Công an huyện Đức Trọng tiếp tục điều tra làm rõ” - ông Huấn nói.

 Sau mấy năm được nhà đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh đầu tư một cách tích cực và bài bản, Khu du lịch rừng Madagui (Madagui Forest City) đã trở thành một điểm du lịch sinh thái độc đáo, hấp dẫn, có hiệu quả không chỉ trên địa bàn huyện Đạ Huoai mà còn của tỉnh Lâm Đồng. 

“Tuyến giao thông 725 (tỉnh lộ) từ nhà máy sản xuất alumin Tân Rai (huyện Bảo Lâm) qua địa bàn TP Bảo Lộc đến quốc lộ 20 xuôi ngã ba Dầu Giây để về điểm tập kết cảng Gò Dầu (Đồng Nai) dài hơn 200km hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, nhất là tuyến tỉnh lộ 725. Sở chúng tôi đang tính toán các phương án để hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất” – ông Trương Hữu Hiệp, GĐ Sở GTVT Lâm Đồng, cho biết.

Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên với thành quả đạt được từ những chi tiết nhỏ bé này đấy!

Sau hơn 1 năm thi công xây dựng, Trung tâm thể thao Đà Lạt (29 Yersin, TP Đà Lạt) đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng vào sáng ngày 28/6.

Các đoàn viên thanh niên thuộc Thành Đoàn Đà Lạt phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trên địa bàn đã vận động được 1.500 chỗ trọ miễn phí tại thành phố Đà Lạt cho thí sinh tham gia tuyển sinh vào Đại học Đà Lạt và Đại học Yersin năm 2011

Nhìn vào 18 chương trình của Festival Hoa Đà Lạt 2012 mà BTC vừa mới công bố, bên cạnh một số chương trình mới: Ngày hội vẽ dù hoa, hội chợ làng nghề Việt Nam, khinh khí cầu hoa…

Đó là những khu vườn có diện tích chỉ chừng vài ha trong vùng đất nghèo Đạ Tẻh, nhưng nhờ công chăm sóc mỗi năm thu nhập của chủ hộ không dưới 100 triệu đồng.

Ngày 23/6, Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Long Vân (51 tuổi), Phó trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt về tội ra quyết định trái pháp luật

Trang: [1] [2] [3] [4] [...]


Hỗ trợ trực tuyến


Mr. Tú - 0986167609
TG's YM Skype Me™!
Mr. Tiến - 093.766.0127 TG's YM Skype Me™!

Quảng cáo